#33. Bạn có đang tự thủ dâm tinh thần không đấy?

Đây là một bài viết rất hay trên Quora, được dịch và đăng lại trên group QRVN. Các bạn ủng hộ group và tác giả thì join group nhé.

Link post gốc trên group QRVN đây: https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/permalink/2734933910073061/

Ngừng ‘thủ dâm’

Một trong những bí quyết tôi từng học được là ‘ngừng tự sướng’ với những ý tưởng chợt nảy sinh trong đầu – còn được gọi là ngừng thủ dâm tinh thần.
 
Khi trong đầu chúng ta chợt lóe lên một hy vọng, một ý nghĩ cho một hành động tốt đẹp, chúng ta có xu hướng là tự sướng, nghĩ về những viễn cảnh tốt nó sẽ mang tới. Rồi sau đó, chúng ta hết luôn cả hứng để thực hiện những ý tưởng đó.
 
Thủ dâm – đầu tiên là phải có phim cho chúng ta xem, cùng xem qua một số loại “phim con heo” trong đầu của chúng ta cho những lúc tự sướng ấy.

Phim con heo về “Năng suất làm việc”

Càng làm việc hiệu quả – năng suất cao – sẽ mang đến những tích cực trong cuộc sống. Làm xong một công việc, nó sẽ tăng tính sáng tạo trong bạn, cũng như tầm ảnh hưởng của bạn với mọi người xung quanh.
 
Nhưng
Một viễn cảnh khác, trước khi bạn gần đạt được những thứ bạn muốn, có một thứ sẽ xuất hiện, đó là phim con heo về năng suất, lặp đi lặp lại trong đầu của bạn: Bạn sẽ lên kế hoạch như thế nào, bạn gặp từng đối tác như thế nào, bạn làm việc hăng say như thế nào.
Phim này đang chạy ngay trong đầu của bạn.
 
 
Dễ dàng nhận thấy một ai đó đang xem phim con heo này:
Một anh chàng đang ngồi ở bàn làm việc của mình, mở trình duyệt web với 47 tab khác nhau, kế bên cạnh là một chiếc lịch được ghi chú đầy màu sắc trên ngày tháng, và một cuốn sổ ghi chú người khác nhìn vào như ma trận, trong khi anh ta chỉ giao có một công việc là gặp đối tác đơn giản cho ngày mai.
 
Một ý tưởng trở thành phim con heo khi nghĩ về nó tốn nhiều năng lượng hơn rất nhiều so với bắt tay vào làm luôn ý tưởng đó. Dĩ nhiên lên kế hoạch cụ thể là cần thiết, nhưng cứ nghĩ về nó hoài không giúp ích được gì.

Phim con heo về “Thành công”

Chắc hẳn bạn đã từng đọc rất nhiều câu chuyện về những người thành công, cả ở Việt Nam và thế giới.
  • Những câu chuyện cá tính của Elon Musk,
  • câu chuyện thông thái của nhà đầu từ Warren Buffet,
  • những chiếc áo thun đơn giản của Steve Jobs,
  • ….
Và rất nhiều người hình dung về câu chuyện ‘thành công trong tương lai’ của mình, những tâm lý và lời nói thuyết phục của mình dành cho người hâm mộ, những điều tốt đẹp, và cả cá tính mình mang lại cho mọi người, khi thành công.
 
Steve Jobs mang cùng một chiếc áo hàng ngày giúp ông ấy đưa ra quyết định đúng đắn”
Vâng, bạn mang chỉ duy nhất 1 chiếc áo bạn sẽ trở thành một thằng hề như trong phim hoạt hình.
 
“Elon Musk làm việc 100 tiếng trong một tuần.”
Sao? Bạn có đang chế tạo tên lửa không? Hay bạn chỉ đang ngồi viết bài cho một tạp chí lá cải. Bạn đâu cần phải tốn quá nhiều thời gian phải không nào?
 
Nếu bạn muốn biết một bí quyết thật sự từ những người thành công, thì hãy ngừng xem phim con heo về “câu chuyện thành công” của mình.
_______________________

Bí quyết duy nhất

Ai cũng muốn mình làm chủ doanh nghiệp, nhưng rất ít người bắt tay vào làm việc.
 
 
81% chúng ta muốn tên mình ta gắn trên một cuốn sách được trưng bày tại các nhà sách, nhưng ít hơn 1% thật sự đặt đít xuống và viết hàng ngày.
 
 
Chúng ta muốn phát triển. Đến thành công. Đến những điều tốt đẹp hơn. Và chúng ta muốn nó ngay bây giờ. Và nghĩ về nó là đường đi ngắn nhất giúp chúng ta hài lòng về bản thân mình. Đó là con người, đó là cuộc sống.
 
 
Và đó cũng là nghịch cảnh. Bạn có sẵn sàng vượt lên nghịch cảnh?
 
 
Bí quyết hiệu quả nhất là ngừng bận rộn nghĩ về những bí quyết trong cuộc sống. Sẽ thật sự hiệu quả, khi bạn kiên nhẫn – chuyên cần – và tập trung vào công việc bạn đang làm.
 
 
Bài viết chỉ hy vọng 1 điều:
 
Hãy bắt tay vào làm thay vì chỉ nghĩ về nó.
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *