#27. Sao tôi nằm mãi mà chưa ngủ được thế này?

trằn trọc 2

Trằn trọc khó ngủ, tại sao vậy? Nếu mà bạn trả lời Phylosloth thế này: Vì mình đã uống …, đã ăn …, trưa nay đã ngủ … , mình quên tắt … thì poor you, chắc bạn sẽ mãi khó ngủ cho mà xem.

Thế giờ làm gì?

Nếu bạn không phải là người bị chứng mất ngủ như đã mô tả bài bài #07, thì hãy chấp nhận một thực tế rằng, thi thoảng sẽ có những đêm bạn nằm mãi không ngủ được. Có thể vì hôm đó bạn kém may mắn không xả được hết lũ caffein trong người, hoặc bất ngờ chưa hôm đó bạn được tăng lương vui quá không ngủ được.

trằn trọc

Khi bạn tự – dưng – tỉnh – rụi như vậy, thay vì đặt câu hỏi:

Sao kì vậy ta? Nay sao khó ngủ vậy ta? Chời ui, mai còn phải dậy sớm đi làm, làm sao đây ta?

Thì hãy đặt câu trần thuật:

Ồ, hôm nay mình không ngủ được như hôm qua!

Và hãy ra khỏi giường, làm bất kì điều gì bạn muốn làm lúc đấy. (Đừng uống cafe nha)

Cơ chế đằng sau của lời khuyên trên

Khi bạn đặt câu hỏi, bạn đã đưa não vào trong mode “Cảnh giác” (thế nên ai mà đố bạn, mặc dù không chủ đích nhưng não bạn cũng cựa quậy rung lắc rồi đó, nhớ lại mà xem, cái này là bản năng rồi). Chính trong mode này, não bạn không được thư giãn và sự trằn trọc khó ngủ tiếp diễn.

Còn khi đặt 1 câu trần thuật, não bạn đơn giản chỉ là ghi nhận một vấn đề, nếu như dấu hỏi khiến sóng não bay cao thì dấu chấm câu khiến biển yên bề lặng.

Bạn vẫn còn lo lắng rằng mình ngủ không đủ ư?

Để mị nói cho mà nghe, thời lượng giấc ngủ không đồng nghĩa với chất lượng giấc ngủ.

Hiệu suất giấc ngủ = Thời gian thực sự ngủ / Thời gian nằm trên giường

Một giấc ngủ chất lượng, sẽ có hiệu suất khoảng 90%, vì vậy thà rằng bạn lên giường muộn hơn chút, nhưng nhanh chóng đi vào giấc ngủ sẽ có hiệu quả hơn trong việc phục hồi. (Tất nhiên là vẫn không bằng 1 giấc ngủ 8 tiếng – chất – lừ)

Việc bạn cứ nằm mãi trên giường mà không ngủ được sẽ sinh ra những hoạt động khác trên giường như chơi điện tử, nhắn tin… về lâu về dài sẽ khiến não ám thị cái giường không phải nơi lý tưởng để ngủ.

 

Nếu ủng hộ việc ngủ ngon mà không cần dùng thuốc, tiếc gì 1 like và share cho fanpage Phylosloth: https://www.facebook.com/Phylosloth/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *